Hướng dẫn thi công lắp đặt đường ống khí nén

Mục lục [ Ẩn/Hiện ]

HƯỚNG DẪN THI CÔNG LẮP ĐẶT ĐƯỜNG ỐNG KHÍ NÉN

      Đường ống dẫn khí là một phần quan trọng, không thể xem nhẹ trong hệ thống máy nén khí. Thi công, thiết kế và lắp đặt đường ống khí nén phù hợp với nhà xưởng có thể giúp nhà xưởng tiết kiệm được nhiều chi phí, và giúp hệ thống làm việc đạt được hiệu quả cao nhất. Dưới đây là HƯỚNG DẪN THI CÔNG LẮP ĐẶT ĐƯỜNG ỐNG KHÍ NÉN.

 Một Số Nguyên Tắc Cần Biết Khi Thi Công Lắp Đặt Đường Ống Khí Nén

     Khi thiết kế hay lắp đặt hệ thống đường ống khí nén, phải quan tâm đến các yếu tố như: đường kính ống, chiều dài ống, các khớp nối, số vị trí uốn cong,..để ngăn cản tình trạng khí nén bị giảm áp trong quá trình vận chuyển. Dưới đây là một số nguyên tắc khi thi công lắp đặt đường ống khí nén.

     1, Cần xác định lưu lượng khí và áp suất khí nén mà nhà xưởng sử dụng một cách chính xác trước khi thiết kế.

     2, Sau đó, xác định layout của các điểm sử dụng khí, môi trường tại các điểm đó như thế nào.

     3, Độ tụt áp trên hệ thống không nên quá 0,1 bar. Vì khi tăng 1bar thì lượng điện năng tiêu thụ sẽ tăng 6%, gây tốn kém chi phí.

     4, Khi ống dẫn quá nhỏ sẽ làm tăng tốc độ lưu chuyển của dòng khí trong ống và là nguyên nhân làm tăng độ ma sát và tạo ra dòng khí hỗn loạn.

Xem thêm: Cách tính đường ống khí nén

     5, Đường ống khí nén lớn có tác dụng như bình chứa khí, giảm tần suất chuyển đổi trạng thái của máy nén khí. Ngoài ra, giúp sẵn sàng cho việc mở rộng line sản xuất trong tương lai.

     6, Đường ống càng dài thì yêu cầu về đường kính ống phải càng lớn để giảm thiểu độ tụt áp.

     7, Đường ống khí nén chính nên thiết kế có độ nghiêng 1:100 để nước đọng trên đường ống có thể chảy về điểm thấp nhất. Tại đây, có thể lắp thêm bộ xả nước tự động.

Có thể bạn quan tâm: Bộ xả nước tự động máy nén khí

 * Những nguyên tắc trên có thể được áp dụng khi bạn muốn thiết kế lại và cải thiện hệ thống đường ống khí nén có sẵn. *

 Một Số Cách Thi Công Lắp Đặt Đường Ống Khí Nén

  Dưới đây là 3 dạng thi công lắp đặt đường ống khí nén thường gặp: 

1, Dạng tuyến tính

  - Đây là một dạng thi công đơn giản và giá rẻ. Phù hợp với hệ thống đường ống dẫn khí có quy mô nhỏ, tổng chiều dài đường ống dẫn không quá 100m.

  - Phù hợp với những nhà xưởng có thiết bị sử dụng khí nén với áp lược, lưu lượng ở mức trung bình và hệ số sử dụng không đồng bộ ở mức tương đối thấp.

  - Nên sắp xếp các thiết bị được sử dụng nhiều ở nơi gần nguồn máy nén khí để đảm bảo hệ thống được hoạt động ổn định.

2, Dạng vòng tròn khép kín

  - Đây là một dạng thi công phức tạp và thích hợp với những hệ thống khí lớn. Chi phí thi công dạng này thường tốn nhiều chi phí hơn do tốn nhiều vật tư hơn, yêu cầu kỹ thuật và thi công cũng cao hơn để đảm bảo không tồn đọng nước trên hệ thống.

  - Lợi ích của việc thi công dạng vòng tròn khép kín này là giúp áp lực khí nén trên toàn bộ hệ thống được ổn định, hạn chế tình trạng sụt áp ở cuối đường ống nhờ sử dụng khí nén theo hai chiều.

  - Ngoài ra, thi công theo dạng vòng tròn khép kín đôi khi có thể giảm đường kính ống phân phối chính, giúp nhà xưởng tiết kiệm được chi phí thi công lắp đặt đường ống khí nén.

3, Dạng tuyến tính kếp hợp khép kín

  - Đây là dạng thiết kế hiệu quả nhất vì nó kết hợp các điểm mạnh của 2 dạng thiết kế trên. Lắp đặt đường ống khí nén dạng này sẽ giúp hệ thống phân phối khí nén một cách linh hoạt, hiệu quả. Hạn chế được sụt áp, đảm bảo lưu lượng dẫn và lưu lượng bù.

  - Khi bảo trì hệ thống hay lắp đặt thêm nhánh đường ống mới cũng dễ dàng hơn, có thể đóng các van cô lập mà không cần ngưng cả hệ thống.

  - Tuy nhiên thì thi công lắp đặt đường ống dạng này đòi hỏi sự tính toán kĩ càng và chi phí lắp đặt sẽ cao hơn nhiều.

Một số hình ảnh hệ thống đường ống khí nén 

Những lưu ý quan trọng khi thi công lắp đặt đường ống khí nén

   + Áp suất tổn thất của hệ thống đường ống khí nén không được vượt quá 5% so với áp suất thiết kế của máy nén khí. Do đó, nên lựa chọn đường ống có đường kính lớn hơn so với đường kính thiết kế.

   + Để tránh tổn thất áp suất trong hệ thống thì tốc độ dòng khí trong đường ống không nên thiết kế quá 15m/s và càng ít những vị trí co nối hay gấp khúc thì càng tốt.

   + Tại các vị trí trong hệ thống đường ống bị võng, cần có ty treo, cáp treo hay ke đỡ ống để hạn chế độ võng của đường ống; giúp dòng chảy của khí nén ổn định và tránh làm ngưng đọng nước tại cái điểm bị võng.

   + Nếu hệ thống máy nén khí bao gồm máy sấy khô và bình chứa khí thì cần sắp xếp đường ống theo nguyên tắc: máy bơm khí nén – bình chứa khí – máy sấy khí.

   + Một cấu trúc hệ thống đường ống khí nén lý tưởng là cho phép đường ống chính đi một vòng toàn bộ nhà máy để áp suất khí luôn cân bằng ở mọi vị trí.

  Bảo Tín cung cấp dịch vụ THI CÔNG – LẮP ĐẶT ĐƯỜNG ỐNG KHÍ NÉN giá cả phải chăng. Trong thời gian bảo hành, Bảo Tín sẽ chịu trách nhiệm về dịch vụ lắp đặt hệ thống, sửa chữa nếu có hư hỏng.

  Nếu bạn cần hỗ trợ thêm về dịch vụ THI CÔNG – LẮP ĐẶT ĐƯỜNG ỐNG KHÍ NÉN, hay bất cứ vấn đề nào liên quan đến hệ thống máy nén khí, vui lòng liên hệ với Bảo Tín theo thông tin dưới đây:

CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ CÔNG NGHIỆP BẢO TÍN
Địa chỉ: P.305- Tòa nhà C2 - đường Đỗ Nhuận - P. Xuân Đỉnh - Q. Bắc Từ Liêm - Hà Nội
Điện thoại/zalo: 0983 755 949    Hotline/zalo: 0946 678 168
Email: maynenkhibaotin@gmail.com  Website: maynenkhibaotin.com
14 NĂM TRONG NGHỀ KHÍ NÉN - UY TÍN – CHẤT LƯỢNG – GIÁ CẢ CẠNH TRANH 
BẢO TÍN - CHỊU TRÁCH NHIỆM VỀ SẢN PHẨM CUNG CẤP!

0946678168 maynenkhibaotinFacebook: maynenkhibaotinZalo: 0946678168